Super Team

NỒNG ẤM VIỆT NAM TẠI LONDON

Hồng Hạnh

Những dòng người vội vã bước đi, những chiếc xe buýt 2 tầng màu đỏ kiên nhẫn nối đuôi nhau, những ga tàu điện ngầm chen chúc từng dòng người bất tận. Phố xá London đã lên đèn… Và ngay tại trái tim London, đêm 5.3, màu đỏ của lá cờ Tổ quốc phần phật tung bay trên tòa nhà Central Hall Westminster.

Còn vài tiếng nữa chương trình DDVN 20 mới khai diễn, nhưng đã có rất đông bà con Việt kiều và các du học sinh tụ tập nói cười xôn xao giữa tiền sảnh nhà hát. Họ xúc động nhìn thấy màu cờ Việt Nam như một đốm lửa hồng giữa cái giá lạnh châu Âu. Và họ cũng mong chờ được đón tiếp Thủ tướng và các thành viên của Chính phủ Việt Nam, sẽ cùng có mặt thưởng thức một dạ tiệc văn hóa. Không chỉ kiều bào, các doanh nhân, mà cả quan khách nước bạn cũng muốn được bắt tay, được cảm nhận một phong thái Việt Nam qua nụ cười hồn hậu của Thủ tướng.

DDVN 20 đã bắt đầu bằng những nụ cười như thế. Những tiếng vỗ tay rộn rã khán phòng khi khán giả nghe tin có Thủ tướng Việt Nam cùng tham dự. Khán giả càng thú vị khi nghe ngài Mark Kent, Đại sứ Anh tại Việt Nam đọc bức thư của Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York chúc mừng DDVN. Tình cảm nồng hậu của Hoàng tử Andrew khiến những quan khách, khán giả Anh - Việt như xích lại gần nhau hơn, thấu hiểu nhau hơn.

Các nghệ sĩ chào khán giả khi DDVN 20 kết thúc - Ảnh: Hải Tuấn

Và không thể chờ đợi lâu hơn, tiếng trống đã rộn rã vang lên, thêm chút đàn bầu nỉ non, chút đàn nhị nhấn nhá, chút đàn tranh réo rắt, lả lướt. Trong ánh sáng chan hòa, những đường nét kiến trúc cổ đặc trưng Anh đã biến thành khung cửa thuần Việt, với các cô gái Việt Nam trong tà áo dài trắng tinh khôi và nụ cười duyên dáng. Từ khắp nẻo vào sân khấu, các cô gái Việt Nam uyển chuyển lướt ra. Cứ như các cô đã gói một chút nắng gió xứ Việt trong tà áo để phả vào màn sương mù mờ ảo nước Anh.

Nhóm Mặt Trời Mới nhận được nhiều tràng pháo tay của khán giả khi trình bày Những cô gái quan họ

Chưa tan nỗi bâng khuâng với tà áo dài Việt, khán phòng lại lắng sâu trong tiếng đàn đá của NSND Đỗ Lộc. Khán giả vô cùng ngạc nhiên nhận ra rằng, chính những thỏi đá tưởng chừng vô tri ấy lại reo lên tiếng nhạc. Những ngọn đèn cách điệu từ hoa sen làm khán phòng chìm vào một không gian lung linh, huyền ảo, như thể Quang Linh đã dẫn dắt mọi người cùng tận mắt nhìn thấy Đại nội Huế cổ kính, với hương sen Thành nội thơm lừng.

Tham dự Duyên Dáng Việt Nam đêm 5.3, về phía Việt Nam có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Quang Hoan. Về phía Vương quốc Anh có bà Magarette Hodge, Quốc vụ khanh - Bộ Văn hóa - Thông tin và Truyền thông, Đại sứ Anh tại Việt Nam Mark Kent.

Cuộc hành trình khám phá nước Việt chuyển sang xứ Bắc cổ kính với chiếc nón quai thao, với tà áo mớ ba mớ bảy trên nền nhạc Những cô gái quan họ (nhạc Phó Đức Phương, nhóm Mặt Trời Mới trình diễn). Đó còn là chất phóng khoáng, lẫm liệt, can tràng của những lưu dân khẩn hoang đất Nam Bộ qua Dạ cổ hoài lang của cố soạn giả Cao Văn Lầu. Thủ tướng vỗ tay rất lâu. Ông vốn chính gốc miền Tây Nam Bộ. Khi chìm vào âm nhạc, mọi ranh giới dường đã xóa nhòa và có lẽ, cũng như bao người Việt khác, ông đã rất thích thú thưởng thức những giai điệu truyền thống Việt Nam ngay giữa khán phòng thủ đô London. Giai điệu tiếp nối là bản Lưu Bình Kim trên mười sáu dây đàn tranh qua biểu diễn của nghệ sĩ Hải Phượng. Cô gái người Anh ngồi cạnh tôi hoa cả mắt theo bàn tay nghệ sĩ múa lả lướt trên phím đàn, cứ hỏi đi hỏi lại có thực là cây đàn chỉ có mười sáu dây không.

DDVN 20 còn khắc họa một nhịp sống mới đầy sức trẻ đang hối hả từng ngày. Nóng bỏng với Ngọn lửa cao nguyên (Phạm Anh Khoa), rộn ràng với Góc phố rêu xanh (Đàm Vĩnh Hưng), đầy sức sống với Sài Gòn (Hồ Ngọc Hà)… Còn những hoa hậu, á hậu đang lộng lẫy trên sân khấu, ngày mai sẽ lại trở về với công việc hằng ngày của những du học sinh tại Anh, Mỹ, Thụy Sĩ… Hay như nghệ sĩ dương cầm Bích Trà, sẽ tiếp tục nghiên cứu, học tập tại Anh.

Thủ tướng vẫn nán lại đến hơn 22 giờ, dù sẽ phải lên đường sớm tiếp tục chuyến công du sang Đức. Còn bà con kiều bào, du học sinh và các bạn Anh thì rất lâu sau khi chương trình kết thúc vẫn nấn ná ở lại để trò chuyện, chụp hình, xin chữ ký nghệ sĩ…

Một ngày mới với nhịp sống hối hả đã bắt đầu tại Việt Nam khi tôi ngồi viết những dòng này giữa London. Chúng tôi đang hướng về những chặng mới tiếp theo của DDVN. Nụ cười Việt Nam, giai điệu Việt Nam sẽ nối kết chúng ta cùng bạn bè khắp bốn biển…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:
"Tôi hoan nghênh việc đưa chương trình này đến Vương quốc Anh"

“Đây là một chương trình nghệ thuật lớn của Việt Nam, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện sự hội nhập của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, được đông đảo khán giả trong nước và cộng đồng kiều bào ta ở nước ngoài mến mộ. Ý nghĩa xã hội tốt đẹp của chương trình DDVN do Báo Thanh Niên tổ chức là nhằm gây quỹ học bổng hỗ trợ cho hàng vạn sinh viên, học sinh nghèo, hiếu học. Tôi hoan nghênh việc đưa chương trình này đến Vương quốc Anh như một sứ giả văn hóa, một cầu nối góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị hợp tác, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Anh”.

Ông Nguyễn Văn Thơ - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao:
DDVN tiếp tục đóng vai trò một đại sứ văn hóa”

“DDVN đã đến Úc, Singapore và nay là thủ đô London của Vương quốc Anh, trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa hàng đầu của châu Âu, để tiếp tục đóng vai trò một đại sứ văn hóa, là cầu nối cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; góp phần tạo dựng hình ảnh một Việt Nam đổi mới, năng động và hội nhập nhưng vẫn gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống của con người Việt Nam mến khách và yêu chuộng hòa bình”.

 


You havecharacters left.
 
 


 
Clear

Contacts

345/134 Trần Hưng Đạo P.Cầu Kho Q.1 TP.HCM
Tel: (08) 3920.9810 - (08) 3920.9821
Fax: (08) 3920.9824
E-mail: info@duyendangvietnam.tv