Super Team

KHÁN GIẢ KHÔNG MUỐN RỜI CENTRAL HALL…

Nguyễn Thế Thịnh, (Từ London)

Khi chiếc đồng hồ trên tháp Big Ben điểm lên 8 tiếng, lúc ấy là 8 giờ tối ngày 4.3 giờ London, khán giả hồi hộp bước vào khán phòng Nhà hát Central Hall để tận mắt chứng kiến chương trình Charming Vietnam Gala in London mà giờ đây quen thuộc đến nỗi người nước ngoài cũng có thể phát âm bằng chính cái tên của nó: Duyên Dáng Việt Nam…

Đây đã là chương trình lần thứ 20, cũng đã là lần thứ ba tổ chức ở nước ngoài. Nhưng mỗi lần, cảm giác của người trong cuộc cũng rất khác nhau, là vì DDVN luôn luôn làm mới chính nó… Làm mới đến bất ngờ cả với người trong cuộc.

Hầu như tất cả ban tổ chức và anh chị em nghệ sĩ đều hồi hộp đếm ngược cho đến thời khắc nói trên, giây phút ánh đèn sân khấu bật sáng, anh Nguyễn Công Khế, Phó chủ tịch Hội LHTNVN, Tổng biên tập Báo Thanh Niên đọc lời khai diễn.

Màn mở đầu tràn ngập âm thanh và màu sắc mang đến cho người xem những xúc cảm bất ngờ về hình ảnh của một đất nước Việt Nam quyến rũ. Ở đó, có tiếng thúc giục của tiếng trống, có tiếng đồng vọng của tiếng đàn bầu, tiếng nỉ non của tì bà và day dứt của nhị… Tất cả tạo nên một nền âm thanh kỳ ảo nâng bước chân của những hoa hậu, á hậu, người mẫu hàng đầu Việt Nam trong tà áo dài trắng tinh khôi như thật, như ảo trên sân khấu của một trong những nhà hát hàng đầu của London cổ kính.

Khai diễn <i>DDVN 20</i>: Khán giả không muốn rời Central Hall...
Hồ Ngọc Hà với ca khúc Sài Gòn đẹp lắm và Thanh Lam hát Đá trông chồng. Ảnh Hải Tuấn

Phần đầu của chương trình mang đến một cái nhìn khái quát về mảnh đất, con người và văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam qua âm nhạc và vũ điệu. Ở đó, khán giả biết đến những chiếc áo tứ thân và một làn điệu nổi tiếng của vùng Kinh Bắc qua Những cô gái quan họ của Phó Đức Phương (nhóm Mặt Trời Mới thể hiện). Thanh Lam "kể" một câu chuyện đã "hóa thành bất tử" về lòng chung thủy của người phụ nữ Việt Nam thông qua Đá trông chồng (Lê Minh Sơn). Trên sân khấu của Central Hall, người được mệnh danh là "nữ hoàng nhạc nhẹ" của Việt Nam đã có những giây phút xuất thần, làm cho khán giả mê đắm đáp trả bằng những tràng vỗ tay không dứt. Có thể đó là những phút giây "hóa thành bất tử" của chính Lam và khán giả.

Sự hấp dẫn của chương trình, cũng chính là sự hấp dẫn của đất nước Việt Nam khi khán giả được đưa đến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác: Từ tiếng đàn đá Gọi mặt trời lên (NSND Đỗ Lộc) đưa ta về thuở hồng hoang đến tiếng đàn tranh của Hải Phượng thể hiện Lưu Bình Kim mà từng nốt nhạc ẩn chứa một phần câu chuyện của một con người, một dân tộc; Từ Đức Tuấn và Nguyên Thảo mê đắm với Hương xưa (Cung Tiến - bản viết bằng tiếng Anh của Giáng Tiên) đến Hương Lan với Dạ cổ hoài lang (Cao Văn Lầu) - mà mỗi lần nghe như càng thấy hay hơn, khiến khán giả phải vỗ tay ngay từ câu đầu tiên vừa "đổ"; Quang Linh đã làm khán giả đắm chìm trong không gian xứ Huế qua Đêm hoa

Người nghe hoàn toàn bất ngờ về một Mỹ Linh càng ngày càng xinh đẹp, sang trọng và… bí ẩn ngay cả với bài hát từ hàng chục năm nay: Bài ca hy vọng (Văn Ký). Mỹ Linh đã đưa đến một sự cảm thụ mới không chỉ trong giọng hát của một ca sĩ hàng đầu mà ngay trong cảm thụ của chính sự hy vọng! Nghe Linh hát Bài ca hy vọng mới hiểu trong cuộc đời không có một mức chuẩn nào là bất di bất dịch, nó có thể bị phá vỡ nếu con người không ngừng khám phá và vượt lên.

Trong lời giới thiệu, hai MC của chương trình Thanh Bạch - Mỹ Uyên có nói đại ý rằng, dân tộc Việt Nam không chỉ giới hạn trong lời ca tiếng hát, trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc mình mà luôn luôn muốn vươn lên và hội nhập, chính vì thế mới có những nhân tài trong âm nhạc như Đặng Thái Sơn và Bích Trà... Là một nghệ sĩ nổi tiếng đang làm việc ở Anh, lần đầu tiên tham dự chương trình DDVN, nghệ sĩ Bích Trà và hai nghệ sĩ Rebeca Knight và Dominica Anna Rosiek mang đến "ngón đàn ma thuật" qua tác phẩm La Muete Del Angel (Piazzolla), như là một hương vị mới, một sự dày dặn hơn cho chương trình ca nhạc hàng đầu được coi khó thể vượt qua chính mình như DDVN.

Chúng tôi không thể miêu tả được tiếng vỗ tay, vì tiếng vỗ tay phải là chính nó, tại thời điểm thăng hoa đó, người nghệ sĩ và khán giả bắt gặp nhau, hòa hợp và bật lên thành tiếng. Phần một chương trình quả đã có rất, rất nhiều lần như vậy, khán phòng Central Hall giữa mùa giá lạnh của thành London không chỉ ấm mà đã nóng lên nhờ sự hòa hợp đó. Nghệ thuật vốn sinh ra để làm chuyện đó và may mắn, hạnh phúc thay, DDVN 20 đã làm được điều đó và còn làm được hơn thế nữa…

Đạo diễn Tất My Loan quả đã có lý khi ngay trong từng tiết mục đã chăm chút cho việc đẩy cao trào lên phần cuối, và cả chương trình cũng vậy. Sau giờ nghỉ giải lao, nhà hát như nổ tung vì những tràng pháo tay. Vì những người xuất hiện đang là những ngôi sao trong làng giải trí của Việt Nam, vì tiết mục của họ đầy tiết tấu sôi động không thể không bị cuốn theo. Đó là Quang Dũng nồng nàn với Bản tình cuối (Ngô Thụy Miên), Hồng Nhung đắm chìm trong My Dream (bài hát bằng tiếng Anh do chính cô sáng tác); Đàm Vĩnh Hưng sôi động với Góc phố rêu xanh (Nhật Trung); Phạm Anh Khoa đốt cháy mình bằng Ngọn lửa cao nguyên (Trần Tiến); Hồ Ngọc Hà dẫn dụ đầy cám dỗ bằng cả giọng hát lẫn vũ điệu Sài Gòn đẹp lắm (Y Vân) và Phương Thanh da diết với Ta chẳng còn ai (Đức Trí)… Đúng là mỗi người một vẻ với những sức cuốn hút khác nhau trong giọng hát của mình.

Chương trình được tán thưởng nhiệt liệt khi các chàng trai Teatro xuất hiện và cất lên lời ca Can you feel the love tonight (Elton John), không phải là hay mà là quá hay, không phải tuyệt vời mà quá tuyệt vời!

Có một thứ đứng sau mọi thứ nhưng không thể thiếu, đó là tà áo dài Việt Nam. Hầu hết trong các tiết mục đều có bóng dáng của chiếc áo dài, khi thì sang trọng, bí ẩn, khi thì thanh thoát thanh cao, khi thì phá cách khỏe khoắn… Các nhà thiết kế Thuận Việt, Liên Hương, Võ Việt Chung… đã mang đến một nét duyên rất riêng để làm nên một nét chung: duyên dáng.

"Chưa có một chương trình biểu diễn nào lại kết thúc khuya như thế này" - Những người làm việc tại nhà hát cho biết. Nhưng dù khuya, khán giả vẫn chưa muốn về. Họ nán lại rất lâu trong khán phòng, bên sân khấu như để cho dư vị ngọt ngào lắng lại. Người nước ngoài xem chương trình thì quá đỗi ngạc nhiên, người Việt sống ở Anh thì rất tự hào. Khi ra khỏi khán phòng, họ vẫn còn bịn rịn chưa muốn rời Nhà hát Central Hall…

"Từ lâu, chương trình DDVN cũng mong ước có mặt tại châu Âu và nhất là Anh quốc, một trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị của châu Âu, nơi có hàng chục nghìn kiều bào ta sinh sống và làm việc. Thật là vinh dự cho chương trình ca nhạc thời trang DDVN, một chương trình có một uy tín lớn với công chúng, có mặt tại đây để phục vụ đồng bào và bạn bè tại Anh quốc nhân dịp chuyến thăm của Thủ tướng nước Việt Nam, ngài Nguyễn Tấn Dũng. Văn hóa và nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng là một cầu nối hữu hiệu để các dân tộc hiểu biết lẫn nhau, để những người Việt xa xứ luôn biết rằng mình đang có một quê hương Việt Nam bên cạnh, đang cùng một nhịp đập với trái tim của chính mình. Xin chân thành cảm ơn quý vị và các bạn có mặt đêm nay tại Central Hall, Luân Đôn. Xin cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Công ty Newworld Fashion Group đã giúp đỡ, hợp tác và tạo điều kiện để chương trình DDVN 20 diễn ra tốt đẹp trong đêm nay".

(Phát biểu khai mạc của anh Nguyễn Công Khế, Tổng biên tập Báo Thanh Niên)

Thư của Công tước xứ York - Hoàng tử Andrew chúc mừng DDVN 20 tổ chức tại London

Điện Buckingham,

Tôi rất vui được chào đón DDVN đến nước Anh và cá nhân tôi xin được cám ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mang sự kiện này đến Luân Đôn. Đây quả thật là một thời điểm đầy phấn khởi cho mối quan hệ giữa nước Anh và Việt Nam. Hôm nay, hai vị Thủ tướng của chúng ta đã gặp nhau, lần đầu tiên. Quan hệ giữa hai nước đang phát triển nhanh chóng và hai quốc gia chúng ta đang cùng nhau hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ thương mại giữa đôi bên ngày càng sâu sắc, và sự liên kết trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo tiếp tục mạnh mẽ hơn.

Sự thông hiểu về văn hóa đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển quan hệ song phương ấy. Tìm hiểu những nét truyền thống, lịch sử và văn hóa của một quốc gia sẽ làm cho chúng ta hiểu nhiều hơn về một dân tộc cũng như những giá trị của dân tộc ấy. Chính vì thế, những sự kiện như DDVN là một cơ hội tuyệt vời cho nhân dân Anh chúng tôi được đồng cảm nhiều hơn.

Trong những năm qua, đối với tôi, Việt Nam đã trở thành một đất nước đặc biệt gần gũi. Tôi đến Việt Nam lần gần đây nhất là vào năm 2006 và cuối năm nay, sẽ trở lại lần nữa. Trong suốt những lần viếng thăm ấy, tôi luôn cảm thấy ấn tượng bởi ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc mạnh mẽ của người dân Việt Nam. Những giá trị truyền thống này đã hòa quyện một cách độc đáo cùng nhịp sống hiện đại của một đất nước đang phát triển nhanh chóng. Tôi tin rằng DDVN sẽ trở thành một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi khám phá thêm những nét quyến rũ của nền văn hóa Việt Nam.

Trong niềm mong ước được quay trở lại Việt Nam vào cuối năm nay, tôi xin chúc cho DDVN sẽ thành công rực rỡ.

 


You havecharacters left.
 
 


 
Clear

Contacts

345/134 Trần Hưng Đạo P.Cầu Kho Q.1 TP.HCM
Tel: (08) 3920.9810 - (08) 3920.9821
Fax: (08) 3920.9824
E-mail: info@duyendangvietnam.tv