Super Team

DUYÊN DÁNG VIỆT NAM 20 KHAI DIỄN

Đỗ Tuấn

Đúng 20 giờ GMT ngày 4.3.2008 (3 giờ sáng hôm nay 5.3, giờ VN) tại sân khấu nhà hát Central Hall Westminster, London, DDVN 20 diễn ra trong sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả hai nước Anh - Việt.

Từ 6 giờ, khi trời London còn xám xịt, cái lạnh len vào từng góc phòng, toàn bộ ê-kíp thực hiện, nghệ sĩ... đã phải thức dậy thật sớm, chuẩn bị những phần việc sau cùng trong công đoạn chuẩn bị cho DDVN 20. Ăn vội bữa điểm tâm ngay tại khách sạn, mọi người vội vàng lên xe bus trực chỉ nhà hát Central Hall Westminster. Ê-kíp thực hiện người Anh đã có mặt tại nơi biểu diễn từ sáng sớm để lắp đặt và kiểm tra lần cuối thiết bị kỹ thuật về sân khấu, âm thanh, ánh sáng. Giám đốc kỹ thuật Ngọc Bảo, trợ lý đạo diễn Việt Tú, nhạc sĩ Đức Trí và tổng đạo diễn Tất My Loan liên tục trao đổi với các chuyên viên kỹ thuật người Anh để tìm ra phương án tối ưu.

Cờ Tổ quốc tung bay tại nhà hát Central Hall Westminster - Ảnh: Hải Tuấn

Nghệ sĩ Bích Trà, người đẹp Teresa Sam hiện đang sống tại Anh, người đẹp Ngô Phương Lan đến từ Thụy Sĩ đã có mặt tại sân khấu để tập dượt với các nghệ sĩ trong nước vừa bay sang. Dù đã tập rất nhiều từ trong nước nhưng biên đạo múa Tấn Lộc vẫn đề nghị các người mẫu, diễn viên múa lặp lại nhiều lần các động tác thật thuần thục, không được có bất cứ sai sót nhỏ nào. Các nhạc công Anh cũng có mặt rất sớm để cùng phối hợp biểu diễn với các nhạc công trong nước. Nhóm nhạc Anh Teatro gồm 4 nam nghệ sĩ nhanh chóng thảo luận về âm thanh, ánh sáng với đạo diễn Tất My Loan xong cũng bước lên sân khấu tập luyện phần biểu diễn của mình. Sau cánh gà, nhóm sinh viên tình nguyện tại Anh đã tập hợp đông đủ để trợ giúp ban tổ chức các công việc liên quan đến hậu trường. Những ngôi sao ca nhạc trong nước như Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Dũng, Phương Thanh... cùng ca sĩ hải ngoại Hương Lan tập lại lần cuối ca khúc của mình trước khi chương trình chính thức mở màn.

Hơn 12 giờ làm việc liên tục, tất cả những nỗ lực không ngơi nghỉ của toàn bộ thành viên gần 140 người gồm nghệ sĩ, ban tổ chức từ 7 giờ sáng đến tận giờ biểu diễn đã được đền bù xứng đáng. DDVN 20 đã trở thành ký ức không thể nào quên trong lòng kiều bào Việt khi đón nhận những tình cảm quý báu từ quê nhà qua những làn điệu dân ca, qua những ca khúc thấm đậm văn hóa Việt. Một lần nữa, DDVN 20 đã trở thành sợi dây kết nối, những tấm lòng của kiều bào Việt đang sinh sống ở Anh và châu Âu. Chính những tràng pháo tay không ngớt của kiều bào, của khán giả Anh khi chương trình mở màn đã chứng tỏ thành công cho DDVN 20 tại xứ sở sương mù.

Ngày đầu tiên luyện tập, Hoa hậu và Á hậu Cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2007 Ngô Phương Lan và Teresa Sam hơi bị "choáng" trước một lực lượng người đẹp quá hùng hậu từ trong nước sang... Phương Lan tâm sự: "Tôi lo lắm vì chưa luyện tập trong khi các bạn người mẫu đã tập tại Việt Nam rất chu đáo. Nhưng được sự hướng dẫn tận tình và kiên nhẫn của biên đạo nên tôi không còn bỡ ngỡ nữa. Và chỉ sau hai tiếng luyện tập tôi và Sam đã thuộc bài. Các bạn người mẫu trong nước quả thật rất thân thiện, rất đẹp, rất chuyên nghiệp". Cái khó với các người đẹp chính là những con đường như "mê cung" phía sau hậu đài. Để có thể bước ra sân khấu theo 4 cửa chính, họ phải chia thành từng nhóm tập đi. Phải mất 30 phút, người mẫu mới thuộc tất cả các ngõ ngách.

Dạ Ly

Tháp tùng Thủ tướng

Đúng 7 giờ 45 ngày 3.3, chuyên cơ mang số hiệu VN6550 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cất cánh rời sân bay quốc tế Nội Bài, đưa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ ta thăm chính thức 3 nước châu Âu là Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, CHLB Đức và CH Ireland.

Có thể nói chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này có một dấu ấn đặc biệt. Thứ nhất, đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên với cương vị Thủ tướng Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thứ hai, đây là lần đầu tiên, Thủ tướng chính thức chọn DDVN 20 làm sứ giả văn hóa, làm "đặc sản tinh thần" của Chính phủ ta thết đãi Chính phủ Anh. Do vậy, đoàn DDVN 20 gồm 40 người (là thành viên ban tổ chức và các nhà tài trợ) vinh dự được đáp chuyên cơ cùng Thủ tướng đến Vương quốc Anh, cũng đã được các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ ta dành cho những tình cảm nồng hậu. Trong chuyên cơ từ Hà Nội đến London, từ Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, cho đến các quan chức trong ngành ngoại giao như Lê Dũng, Phạm Sanh Châu... liên tục đến động viên, thăm hỏi các thành viên trong đoàn DDVN 20. Đội ngũ các nam thanh nữ tú của Vietnam Airlines cũng đã luôn dành cho các thành viên DDVN 20 nụ cười và sự ưu ái chí tình trong suốt hơn 13 giờ phục vụ trên chuyên cơ.

Ngọc Toàn

 


You havecharacters left.
 
 


 
Clear

Contacts

345/134 Trần Hưng Đạo P.Cầu Kho Q.1 TP.HCM
Tel: (08) 3920.9810 - (08) 3920.9821
Fax: (08) 3920.9824
E-mail: info@duyendangvietnam.tv