Super Team

Tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Mark Kent:“TÔI RẤT MUỐN XEM DUYÊN DÁNG VIỆT NAM TẠI LONDON”

Như Nguyễn

Nhân chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Anh, tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Mark Kent đã có cuộc trao đổi với báo chí. Ông cũng rất thích thú khi biết chương trình Duyên dáng Việt Nam 20 sẽ đến Anh lần này.

* Sau hai tháng có mặt tại Việt Nam với tư cách là đại sứ mới của Anh, ông có cảm tưởng gì?

- Sau hơn hai tháng ở đây, ấn tượng mạnh mẽ nhất của tôi là sự năng động của con người, tiềm năng của đất nước các bạn trên tất cả các lĩnh vực. Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng các bạn đến Anh vào tuần sau là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực hợp tác đó. Trao đổi thương mại giữa hai nước hiện nay khoảng 1,8 tỉ USD và đầu tư của Anh vào Việt Nam khoảng hơn 1,4 tỉ USD, hy vọng sau chuyến thăm của Thủ tướng các bạn, con số này sẽ tiếp tục gia tăng.

“Tôi rất lấy làm vinh dự được làm việc tại Việt Nam vào thời điểm quan trọng này. Nước Anh tiếp tục chào đón các lao động trình độ cao của Việt Nam, sinh viên, doanh nghiệp và du khách. Theo cá nhân tôi, Việt Nam phải tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục. Đó là lĩnh vực Anh sẽ hỗ trợ cho các bạn rất nhiều”. Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Mark Kent

* Quan hệ của Anh với Việt Nam có gì đặc biệt so với các đối tác khác ở châu Á?

- Việt Nam là một câu chuyện thành công tại Đông Nam Á. Chúng tôi rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Hiện nay cả Anh và Việt Nam đều là thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ, chúng ta cùng thảo luận các vấn đề ở ba nơi: New York, London và Hà Nội. Việt Nam hiện là nhà đàm phán quan trọng tích cực nhất giữa ASEAN và EU. Chúng tôi mong đợi thảo luận với Việt Nam trong khuôn khổ hiệp định tự do thương mại (FTA) EU - ASEAN, trong đó Việt Nam đóng một vai trò quan trọng. Quan hệ Anh - Việt cũng đang phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Anh hiện là một trong những quốc gia cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Khoảng 35.000 người Việt đang sinh sống tại Anh, và năm ngoái đã có 106.000 lượt người Anh đến Việt Nam. Hiện cũng có 5.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Anh. Tôi rất vui mừng về mối quan hệ hữu nghị của nhân dân hai nước, năm ngoái đại sứ quán ở đây đã cấp số lượng visa cho người Việt sang Anh tăng đến 20%.

* Ông có thể chia sẻ gì về chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Anh?

- Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Vương quốc Anh. Ông sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Gordon Brown, và sẽ đến thăm Hạ viện. Ngoài ra, các Bộ trưởng hai bên sẽ có hàng loạt cuộc gặp song phương. Một lực lượng đông đảo doanh nghiệp các bạn sẽ tháp tùng Thủ tướng, và dự kiến hai bên sẽ ký kết hàng loạt văn kiện hợp tác kinh tế. Hai bên cũng sẽ ký một hiệp định mới về Chiến lược hợp tác quốc gia trong 5 năm tới. Nhiều sự kiện giao lưu văn hóa giáo dục sẽ diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng sẽ diễn ra chương trình Duyên dáng Việt Nam 20 tại London. Hiện giờ công chúng Anh đón nhận sự kiện này như thế nào, thưa ông?

- Duyên dáng Việt Nam là một sự kiện văn hóa quan trọng trong chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Anh. Tôi nghĩ công chúng Anh sẽ chào đón sự kiện này. Đây là một chương trình văn nghệ thể hiện một nền văn hóa Việt Nam giàu bản sắc. Tôi rất muốn trong tương lai có nhiều chương trình giao lưu văn hóa Việt - Anh như vậy diễn ra.

* Ông sẽ đến xem chương trình văn nghệ này chứ?

- Ồ, dĩ nhiên là tôi rất muốn đến xem chương trình này khi tôi có mặt ở London. Tôi nghĩ đây sẽ là một chương trình rất đặc sắc, tôi biết Westminster Hall nơi các bạn công diễn là một nhà hát rất lớn, ở ngay trung tâm thủ đô London.

* Trong mắt công chúng Anh, hình ảnh Việt Nam như thế nào thưa ông?

- Đối với nước Anh, hình ảnh Việt Nam là một đất nước thay đổi nhanh chóng. Thủ tướng các bạn thăm Anh quốc lần này sẽ tiếp tục khẳng định hình ảnh một Việt Nam năng động, tiềm năng. Người Anh ngày càng nhận thức được những gì mà Việt Nam sẽ mang lại cho họ. Nếu bạn mở bất kỳ một tờ báo, tạp chí nào ở Anh quốc, vào mục du lịch bạn cũng sẽ thấy những thông tin về đất nước con người Việt Nam và được đề cập như là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách Anh. Người Anh xem Việt Nam là một câu chuyện thành công, câu chuyện thần kỳ ở châu Á.

 


You havecharacters left.
 
 


 
Clear

Contacts

345/134 Trần Hưng Đạo P.Cầu Kho Q.1 TP.HCM
Tel: (08) 3920.9810 - (08) 3920.9821
Fax: (08) 3920.9824
E-mail: info@duyendangvietnam.tv