Super Team

DUYÊN DÁNG VIỆT NAM 20 GÓP PHẦN HỘI NHẬP ĐÔNG – TÂY

Y NGUYỄN – N.NGUYỄN

Chiều qua 26.2, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch, Báo Thanh Niên và Công ty Quốc Anh đã tổ chức họp báo tại Nhà khách Chính phủ (số 2, đường Lê Thạch, Hà Nội) công bố Những ngày văn hóa Việt Nam tại Anh, trong đó nổi bật nhất là chương trình DDVN 20

Khác với những lần trước, DDVN 20 là một hoạt động văn hóa trong khuôn khổ Những ngày văn hóa việt Nam tại Anh (từ ngày 4-15.3) và nằm trong lịch trình chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu.

“Mang chuông đi đánh xứ người” trong những ngày đầu năm mới, với một lực lượng 138 ca sĩ, nghệ sĩ, người mẫu hàng đầu của Việt Nam, DDVN 20 hứa hẹn cống hiến một chương trình ca múa nhạc thời trang mang đậm tính dân tộc, vừa trẻ trung, hiện đại, vừa phản ánh đời sống văn hóa nghệ thuật của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Cùng tham gia chương trình còn có ba cô gái trẻ tài năng đang sinh sống tại Anh và Thụy Sĩ: nghệ sĩ dương cầm Bích Trà (giải nhất cuộc thi Piano Amy Brant tại Birmingham 2001), Hoa hậu Thế giới người Việt Ngô Phương Lan và Hoa hậu người Việt tại Anh Teressa Sam. Đặc biệt, có sự tham gia của ban nhạc người Anh Teatro cùng hai nghệ sĩ violon Rebecca Knight và Dominica Anna Rosiek.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Sanh Châu – Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO Bộ Ngoại giao, kiêm Tổng thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam nhấn mạnh về ý nghĩa của DDVN 20: “Năm 2008 là năm bản lề trong chính sách ngoại giao văn hóa của Bộ Ngoại giao Việt Nam. DDVN 20 sẽ là một hoạt động chính thức mang tầm vóc văn hóa và chính trị trong chính sách ngoại giao này”. Ông Châu cũng nhận định “Việc đưa DDVN 20 sang Anh không chỉ là cách thức quảng bá hình ảnh đất nước mà còn thể hiện nỗ lực duy trì bản sắc Việt Nam và niềm tự hào của người Việt đối với sản phẩm nghệ thuật của chính mình". Ông bình luận: “Luân Đôn là trung tâm kinh tế-chính trị của Anh quốc. Vì vậy, chọn Luân Đôn là cách chúng ta kết hợp song hành giữa ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hoá”.

Như vậy, không chỉ là chương trình giới thiệu văn hóa Việt Nam, “bữa tiệc DDVN 20” còn bắc nhịp cầu hữu nghị, kết nối Đông – Tây. Về điểm này, anh Nguyễn Công Khế, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, Trưởng ban tổ chức DDVN 20 phân tích: Việt Nam đang trên đường hội nhập đang trở thành một địa chỉ đầu tư hấp dẫn, một nơi chốn bình yên đất lành chim đậu cho du khách và cho bất cứ những ai muốn đến đây để làm ăn, sinh sống, kinh doanh hay du lịch. Tôi nhớ mãi và thích thú khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, trong một dạ tiệc chiêu đãi Thủ thuớng Nguyễn Tấn Dũng, đã gọi DDVN 18 ở nhà hát Esplanade là “Duyên dáng Việt Nam” hoàn toàn bằng ngôn ngữ tiếng Việt chứ không phải gọi bằng tiếng Anh là “Charming Vietnam Gala in Singapore” như trên các băng-rôn quảng cáo chương trình ở những nơi công cộng. Còn lần DDVN đến Úc, tôi chú ý thấy người Úc, người Ấn Độ, nguời Mỹ, người Canada đều tán thưởng nhiệt liệt khi được thưởng thức tiếng đàn bầu của Hải Phượng, ngắm áo dài truyền thống Việt Nam chiếc áo dài đã hút hồn Thủ tướng Nhật Bản J.Koizumi đến mức ông phải tấm tắc: “Chiếc áo dài truyền thống của phụ nữ Việt Nam có sức hấp dẫn nhất thế giới”. theo tôi biết, chương trình phát thanh tiếng Việt BBC Luân Đôn cũng từng nhận xét: “DDVN 20 là chương trình duy nhất về sân khấu ca nhạc thời trang của Việt Nam xứng đáng đại diện cho ca nhạc thời trang dân tộc Việt Nam ra thế giới: Và chính tại thủ đô Luân Đôn lần này, lần đầu tiên DDVN 20 sẽ đón nhận trách nhiệm làm sứ giả văn hóa đối ngoại góp phận vào sự nghiệp quảng bá hình ảnh đất nước, làm cho màu cờ sắc áo Việt Nam lên ngôi ở mọi nơi mọi lúc trên thế giới đa dạng và đầy sắc màu hôm nay”.

Về cấu trúc chương trình DDVN 20, trả lời câu hỏi của Báo Sài Gòn Giải Phóng, anh Nguyễn Công Khế cho biết: “DDVN 20 sẽ gồm 2 phần: ca múa nhạc dân tộc và ca múa nhạc hiện đại, để vừa giới thiệu những nét độc đáo của nghệ thuật truyền thống Việt Nam vừa thể hiện nét hiện đại trong hội nhập”. Với câu hỏi: “Chương trình DDVN tại Singapore đã rất qui mô, hoành tráng, nhưng lần này khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Anh quốc xa hơn, vậy qui mô chương trình sẽ thế nào, và chi phí tài chính tốn kém ra sao? ” của Báo Nhà báo & Công luận, anh Nguyễn Công Khế giải đáp: “Về tài chính, Báo Thanh Niên vận động các nhà tài trợ có tâm huyết với sự nghiệp phát triển đất nước đóng cho chương trình và Báo Thanh Niên cũng tự góp tiền đề làm DDVN 20 theo mô hình xã hội hoá, chứ không trong chờ Nhà nước. chúng tôi cũng không đặt lợi lãi làm trọng mà nhắm tới mục tiêu chất lượng nghệ thuật, quảng bá hình ảnh đất nước và gây quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình. Về qui mô, DDVN tại Anh quốc sẽ hay hơn, hoành tráng hơn rất nhiều so với DDVN 18 tại Singapore”. Ông Phạm Sanh Châu cho rằng : “Nếu chỉ vì mục đích làm từ thiện thì tổ chức DDVN ở Việt Nam thì cũng đã thành công rồi, còn nếu chỉ để quảng bá thì Bộ VH – TT- DL cũng đã có nhiều chương trình hành động. Nhưng đem DDVN 20 đi Anh quốc, thì Báo Thanh Niên đã kết hợp được hai yếu tố trên”.

Hãng Reuters hỏi: “Sau thành công của các chương trình DDVN tại nước ngoài và sắp tới có thể tại Anh, DDVN 20 có hướng tới mục tiêu nào xa hơn không?” Anh Nguyễn Công Khế cho biết: Ban tổ chức đã nghiên cứu và có nhiều cuộc tiếp xúc với các nhà tổ chức tại các nơi như: Đức, Hồng Kông, Pháp. Tất cả các nơi đó đều mong chờ sự có mặt của DDVN. “ Tôi khẳng định là chúng tôi có thể đưa DDVN đến tất cả các nơi đó. Riêng Mỹ, đông đảo cộng đồng người Việt ở đây rất chờ đợi và khát khao được xem. Có lẽ chúng tôi sẽ làm ở đây tiếp theo Anh quốc, và sẽ cùng phối hợp với Hàng không Việt Nam nhân dịp hãng này khai trương đường bay thẳng trực tiếp đầu tiên từ Việt Nam đến Los Angeles, hoặc gắn với chuyến đi của một lãnh đạo cao cấp Việt Nam. Mỹ là đích mà chương trình DDVN chúng tôi hướng tới trong chặng tiếp theo”, anh Nguyễn Công Khế nói.

Trả lời câu hỏi của một hãng thông tấn nước ngoài về lý do chọn ban nhạc người Anh Teatro và một số nghệ sĩ Anh quốc tham gia chương trình DDVN, anh Nguyễn Công Khế cho biết: “Teatro là ban nhạc trẻ nổi tiếng tại Anh quốc. Mục đích của DDVN 20 lần này còn là giao lưu văn hoá Việt – Anh, chúng tôi không những đem bản sắc văn hoá Việt Nam đến cho bạn bè Anh quốc mà còn đón nhận văn hoá của bạn . Với mục đích đó, Ban tổ chức đã mời ban nhạc Teatro, hai nghệ sĩ violon Rebecca Knight và Dominica Anna Rosiek tham gia biểu diễn. Nhóm nhạc và các nghệ sĩ trên sẽ cùng biểu diễn và giao lưu với nghệ sĩ piano Bích Trà hiện đang làm việc và sinh sống tại Luân Đôn cùng các nghệ sĩ Việt Nam”.

Được biết hơn 20 báo, đài và 4 kênh truyền hình tại vương quốc Anh và nhiều tạp chí của những hãng hàng không quốc tế đã bắt đầu đưa tin về một chương trình lớn của Việt Nam có tên Charming Vietnam Gala in London. Các ca sĩ và người mẫu nổi tiếng của Việt Nam cùng các nghệ sĩ, ca sĩ tài danh của vương quốc Anh đều đã sẳn sàng. Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồng Nhung, Quang Dũng, Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Đức Tuấn, Hồ Ngọc Hà, Nguyên Thảo, Quang Linh, Anh Khoa và ca sĩ Việt Nam ở hải ngoại – Hương Lan đều đã chuẩn bị kỹ càng cùng với Hải Phượng, Đỗ Lộc, Bích Trà, Rebecca Knight, Dominica Anna Rosiek và các hoa hậu, á hậu trong những cuộc thi người đẹp trong nước và quốc tế. DDVN20 sẽ là một sự kiện văn hoá lớn của Việt Nam ở nước ngoài - như nhận định của nhiều cơ quan thông tin đại chúng. Chương trình cũng sẽ mang lại một ấn tượng tốt đẹp nhân chuyến thăm và làm việc chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Anh Gordon Brown, đánh dấu một cột mốc mới trong mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước./.

 


You havecharacters left.
 
 


 
Clear

Contacts

345/134 Trần Hưng Đạo P.Cầu Kho Q.1 TP.HCM
Tel: (08) 3920.9810 - (08) 3920.9821
Fax: (08) 3920.9824
E-mail: info@duyendangvietnam.tv